Hướng Dẫn Làm Powerpoint Đẹp, Đơn Giản, Chuyên Nghiệp

Powerpoint là một trong những công cụ cực mạnh mà Microsoft phát triển dùng để tạo ra các Slide thuyết trình thật bắt mắt và đơn giản để tạo nên một bài thuyết trình, những buổi giới thiệu sản phẩm một cách thành công nhất. Tuy vậy mà nhiều người lại chưa biết sử dụng Powerpoint sao cho hiệu quả và hợp lý, bài viết này Swing Lounge sẽ Hướng dẫn làm Powerpoint đẹp, đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo đủ yếu tố khoa học và cho người dùng dễ hiểu nhất.

Powerpoint là gì?

Nhắc đến Powerpoin thì mình đoán chắc rằng không một ai là không nghĩ đến những bài Slide thuyết trình. Mình trong hồi sinh viên cũng vậy, mỗi khi nhóm có bài tập lớn là cả nhóm cùng xúm lại với nhau đứa thì lên nội dung, đứa thì làm Powerpoin. Vậy mà vẫn nhiều bạn vẫn chưa biết làm Powerpoint sao cho đơn giản khoa học để tạo nên một bài thuyết trình nhóm hiệu quả bắt mắt.

Powerpoint hỗ trợ cho những người dùng cực kì hữu ích, một dao diện cực kì đơn giản bạn chỉ cần nắm bắt được những kiến thức cơ bản là bạn có thể thao hồ thỏa sức sáng tạo những mẫu Slide theo phong cách của bạn. Thôi hơi dài dòng tý chúng ta cùng bắt đầu tiến hành nhé.

Khởi động PowerPoint

PowerPoint được tích hợp sẵn trong bộ cài Office của Microsoft, nếu bạn đã cài đặt full bộ Office rồi thì bạn chỉ cần mở phần mềm lên là đã có thể àm việc được rồi đó nhé. Để khởi động PowerPoint các bạn chọn menu Start -> All Programs -> Microsoft Office -> Microsoft PowerPoint hoặc các bạn có thể nhập từ khóa Microsoft PowerPoint vào ô tìm kiếm của menu Start và chọn Microsoft PowerPoint 

làm slile bằng powerpoint

 

Khi mở dao diện của PowerPoint 2010 lên các bạn sẽ thấy dao diện như hình dưới đây, đây là một trong những mẫu mặc định và đơn giản nhất trong PowerPoint.

Chọn mẫu có sẵn trong PowerPoint

Nếu sử dụng một mẫu mặc định mà PowerPoint cung cấp thì quả làm nhàm chán và không có phần thu hút đúng không nào. Hãy thử một số mẫu có sẵn thích hợp trên PowperPoin thử xem, sẽ là rất mới lạ đối với bạn đó.

Để chọn lựa được những mẫu có sẵn trong Powerpoint bạn chỉ cần vào mục Design và chọn mẫu bạn ưng ý.

cah-lam-powerpoint

Còn một cách khác nữa để bạn có thể lựa chọn cho mình một dao diện trình bày Powerpoint nữa đó là bạn có thể tải những mẫu PowerPoint mà nhiều người đã thiết kế sẵn để add vào Slide của bạn. Để add thêm một dao diện mới bạn vừa tải về bạn chọn như sau:

cách làm powerpoint

Tiếp đến chon đến file bạn vừa tải về sau đó tải lên bạn sẽ thu được dao diện mới, chính là dao diện mà bạn vừa tải về.

làm sille bằng powerpointCách để thêm 1 slide mới

Khi bạn đã lựa chọn cho mình được một mẫu ưng ý rồi, tiếp đến bạn cần biết thêm một slide mới như nào. Để thêm được những slide mới vào bài slide của mình bạn cần nhấn vào nút New Slide.

Bạn có thể add nhiều slide mới vào trong bài viết để bài Thuyết trình của bạn được đầy đủ cũng như chi tiết nhất.

Tại đây có nhiều định dạng cho slide mới như Title Slide (slide tiêu đề), Title and Content (tiêu đề và nội dung), Two Content (hai nội dung)…và 3 lựa chọn cho bạn:

Duplicate Selected Slides: tạo slide mới giống hệt slide hiện tại.

Slides from Outlinetạo ra 1 slide từ Word hay Excel có sẵn.

Reuse Slidessao chép toàn bộ nội dung, định dạng của một file PowerPoint mà bạn có sẵn.

Các bạn có thể thêm slide theo tùy chọn của bạn sao cho phù hợp.

Xóa Slide trong PowerPoint

Để xóa những Slide không cần thiết bạn chỉ cần thực hiện rất đơn giản. Bạn ” click ” chuột trái vào phần Slide vào mục mà bạn đang muốn xóa. Chọn đến phần Delete Slide sau đó nhấn enter là bạn đã xóa đi slide không dùng đến.

Với các Slide khác cũng vậy khi bạn muốn xóa đi những slide nào thì bạn chỉ cần thực hiện những bước tương tự như trên thôi nhé.

Thêm nội dung vào trong Slide

Để add thêm những Text vào trong Slile bạn chỉ cần vào mục Insert -> Textbox.

Với cách làm này bạn cũng có thể add thêm những hình ảnh và video để cho bài thuyết trình của bạn thêm phần sinh động và bắt mắt hơn.

thêm hình ảnh vào slile

  • Thêm video, biểu đồ, bảng, hình khối, nhạc…

Các bạn cũng thực hiện tương tự thêm textbox đó là chọn Insert và chọn nội dung mà bạn muốn thêm: table (bảng), shapes (hình khối), Chart (biểu đồ), SmartArt (chọn cách thức trình bày nội dung ngắn gọn và khoa học), Video, Audio.. Sau đó chỉnh sửa phóng to thu nhỏ, di chuyển vị trí phù hợp.

Định dạng văn bản

Các bạn chọn (bôi đen) đoạn văn bản cần định dạng và trong thẻ Home các bạn có thể định dạng chữ như trong Word và Excel.

Một số lưu ý:

– Font chữ đơn giản, dễ đọc, tốt nhất là chân phương như: Tahoma, Arial… và không được sử dụng quá 2-3 font chữ.

– Cỡ chữ 28 trở lên, tiêu đề cỡ chữ khoảng 36-44 point.

– Sử dụng màu chữ tương phản với màu nền ví dụ: chữ sáng trên nền tối, chữ tối trên nền sáng.

– Tránh sử dụng toàn chữ hoa vì nó khó đọc, không sử dụng quá nhiều màu chữ.

Tạo Slide Master

Slide Master là công cụ hữu ích, các bạn chỉ cần định dạng một lần về font, cỡ chữ, màu chữ, hiệu ứng,… thì nó sẽ thay đổi định dạng ở tất cả slide. Slide Master được áp dụng cho tất cả các trang slide.

Lưu ý: các bạn nên tạo Slide Master trước khi bắt đầu tạo các Slide riêng lẻ.

Để mở giao diện Slide Master, trên thẻ View các bạn chọn Slide Master.

Xuất hiện Slide Master, các bạn chọn Slide đầu tiên và bắt đầu định dạng chung cho tất cả slide: font chữ, cỡ chữ, màu chữ, hình nền, logo, hiệu ứng… Tại đây các bạn chỉ định dạng chung chứ không nhập dữ liệu, vì tất cả các định dạng này sẽ được hiển thị trong các slide hoặc khi thêm slide mới.

Qua bài viết trên chắc chắn bạn cũng đã nắm được cơ bản Hướng dẫn làm powerpoint đẹp. Bạn giờ có thể từ làm cho riêng mình một bài Slide thuyết trình hoàn chỉnh mà vẫn đẹp cho những bài tập lớn trong nhóm hay những bài thuyết trình của riêng bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hành thực hành và tạo cho mình một Slide thuyết trình đơn giản, bạn đừng nghĩ à mình đọc bài này xong bạn có thể làm được nhé, bạn hãy thực hành thì bạn mới nhân ra được nhiều điều, lúc đó vướng mắc đến đâu bạn có thể xem xét bài viết đến đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *