Hướng Dẫn Tạo USB Cài Windows 10 Mới Nhất

Hiện nay việc cài Windows không còn là quá xa lạ đối với những người sử dụng máy tính thường xuyên. Việc cài Windows cũng dần trở lên linh hoạt hơn, so với việc cài windows bằng đĩa CD thì giờ đây bạn có thể sử dụng USB để cài Win. Nhưng ở phạm vi bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn tạo USB cài Windows 10 một cách nhanh nhất và dễ hiểu nhất. Vậy cách làm đó là gì vậy hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé.

Cài đặt Windows 10 từ USB với hỗ trợ UEFI

Nếu như ngày xưa việc cài Windows vô cùng phức tạp và gặp nhiều khó khăn trong việc tạo USB cài windows, đối với các phần cứng mới sử dụng định dạng UEFI thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn anh em 2 cách để tạo ra một USB cài Windows theo chuẩn UEFI, thay vì firmware Basic Input/Output System (BIOS), trong trường hợp này bạn cũng phải đảm bảo rằng công cụ boot hỗ trợ firmware mà bạn đang sử dụng, trước khi bạn tiến hành cài đặt Windows 10 từ USB.

May mắn là khi chúng ta làm việc với máy tính qua UEFI có rất nhiề kiểu để chúng ta tạo một USB tương thích. Ví dụ như bạn có thể sử dụng Media Creation Tool, là một trong nhữn ứng đụng giúp windows sao chép toàn bộ file Win 10 vào ổ đĩa di động. Hoặc bạn có thể sử dụng Rufus, một công cụ miễn phí của bên thứ ba cho phép bạn tạo phương tiện cài đặt riêng cho các thiết bị sử dụng firmware UEFT.

Cách tạo USB boot Windows 10 bằng Microsoft Media Creation Tool

Nếu bạn dự định cài đặt lại hệ điều hành Windows thì bạn có thể tham thảo công cụ Microsoft Media Creation Tool , một trong những công cụ có khả năng boot tương thích, bạn chỉ cần 1 USB 4GB tương thích là bắt đầu tiến hành được tồi nhé. Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ thì ta có thể tham khảo các bước sau.

Bước 1: Mở trang web chính thức để tải xuống Media Creation Tool.

Bước 2: Tại dao diện của trang chính bạn tiến hành tải xuống và cài đặt phần mềm như những phần mềm khác

cai-dat-win-10

Bước 3: Bạn mở phần mềm đó lên và chọn Accept 

Ở cửa sổ tiếp theo, anh em ” Create installation media ….

Tiếp đến bạn chọn ngôn ngữ và phiên bản Windows  và version 32 bit hay 64bit, ở đây, tool sẽ mặc định sử dụng phiên bản windows đang hiện có trên máy của các bạn.

huong-dan-tao-usb-cai-win 10-2

Tiếp theo bạn chọn tạo USB hay Download file ISO về máy để lưu trữ. Ở đây mình chọn USB flash drive.

huong-dan-tao-usb-cai-win 10-3

Tiếp đến bạn lựa chọn USB mà bạn vừa cắm vào máy, ở bước này anh em thực hiện cẩn thận nhé, chọn đúng laoij USB nhé

huong-dan-tao-usb-cai-win 10-4

Xong bước này giờ chúng ta ngồi chờ đợi để máy tính tự dowload và tạo cho mọi người.

huong-dan-tao-usb-cai-win

Cách tạo USB boot Windows 10 bằng Rufus

Với cách làm này thì mình có riêng một bài viết về cách tải và sử dụng phần mềm Rufus bạn có thể tham khảo bài viết mình đã hướng dẫn tại đây

Không thì bạn cũng có thể tham khảo cách làm dưới đây của mình.

Một USB có dung lượng tối thiểu 8 GB.
– Phiên bản chuẩn của Windows 10 
– Phần mềm tạo USB boot Rufus, tải Rufus tại đây.

Bước 1: Sau khi tải phần mềm Rufus về bạn tiến hành mở phần mềm lên và chạy phần mềm bằng lệnh Run as administrator

tao-bo-cai-windows-10

Bước 2: Giao diện Rufus hiện lên, lúc này việc cần làm là lựa chọn file ISO Windows 10 bằng cách nhấn vào phần Select.

tao-bo-cai-windows-10-1

Tiếp đến bạn chọn file ISO mà bạn vừa mới tải về máy, và chỉnh các thông số cho giống với ảnh ở bên dưới. Và nhấn tiếp tục.

tao-bo-cai-windows-10-2

Lúc này Rufus sẽ yêu cầu bạn fomat USB bạn nhấn vào Ok để tiếp tục

tao-bo-cai-windows-10-3

Quá trình tạo USB cài Windows sẽ diễn ra tốc độ nhanh hay chậm tùy vào dung lượng file ISO và phiên bản mà bạn đang sử dụng.

Hoàn tất quá trình tạo USB boot

Khi chương trình hiện nút Ready tức là đã xong, hãy nhấn Close để kết thúc quá trình cài đặt. Bây giờ, các bạn có thể tiến hành sử dụng USB của mình được rồi.

Vậy là trên đây mình vừa giới thiệu đến các bạn tạo USB cài Windows 10 theo hai cách khác nhau cực kì đơn giản và nhanh chóng. Với hai cách này bạn chỉ cần sử dụng một trong 2 cách, tùy thuộc vào mỗi người mà mỗi bạn lựa chọn cho mình một cách cài đặt riêng. Riêng cá nhân mình thì mình thường sử dụng cách thứ 2 hơn vì cách này đơn giản, và cũng vì sử dụng quen rồi nữa. Bạn có bất cứ thắc mắc gì thì cứ để lại coment bên dưới nhé, mình sẽ hỗ trợ nhiệt tình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *